Được xuất bản trên 16 Tháng 3 2023

Dự án "Pilotage universitaire rénové dans le Sud-Est asiatique" (PURSEA) của Eramus+ CBHE 609879, một trong những dự án của Erasmus + K2, kéo dài từ năm 2020 đến năm 2023.

Dự án quy tụ 16 tổ chức học thuật và nghiên cứu, sáu trong số đó là của Việt Nam: Trường Đại học Hà Nội (HANU), Đại học Kiến trúc Hà Nội, Trường Cao học Giao thông vận tải, Đại học Khoa học và Công nghệ (một phần của Đại học Đà Nẵng), Đại học Kinh tế và Luật, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (thuộc Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh). Hai tổ chức Campuchia gồm: Viện Công nghệ Campuchia và Đại học Khoa học Y tế Campuchia.

Các tổ chức châu Âu đảm bảo chuyển giao kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực quản trị đại học. Cơ quan Đại học Pháp ngữ (AUF) hỗ trợ HANU trong việc điều phối và quản lý tài chính, hành chính của dự án.

 

Tăng cường kỹ năng quản trị trường đại học

 

Dự án PURSEA nhằm mục đích tăng cường kỹ năng quản trị đại học cho nhân viên tại tám trường đại học nêu trên, bằng cách xác định và thực hiện một kế hoạch chiến lược phù hợp với bối cảnh.

Dự án gồm ba mục tiêu: phát triển các phương pháp và công cụ cần thiết để cải thiện các kế hoạch phát triển chiến lược và thiết kế các kế hoạch hành động hoạt động cho các trường đại học đối tác; thực hiện kế hoạch hành động ưu tiên trong mỗi trường đại học đối tác, với hệ thống quản lý thay đổi và chỉ đạo riêng; phát triển các công cụ để tập hợp và phổ biến kiến ​​thức chuyên môn trong khu vực về lập kế hoạch chiến lược và các thủ tục quản lý và quản trị đại học.

Dự án được xây dựng xung quanh mười gói hoạt động (để trao đổi kinh nghiệm và thực tiễn) được ủy thác cho 16 cơ sở thành viên.

"Trong khoảng thời gian ba năm, nhóm dự án đã thực hiện các hoạt động chính giúp các trường đại học thụ hưởng xác định các ưu tiên của họ và xây dựng chiến lược phát triển và kế hoạch hành động. Kết quả của dự án càng có ý nghĩa hơn khi các trường đại học Việt Nam và Campuchia đi theo con đường tự chủ”, ông Nguyễn Văn Trào, Hiệu trưởng HANU khẳng định. Ông cho biết thêm: "Một bản hướng dẫn hiện đang được soạn thảo và sẽ xuất bản vào tháng 7. Đây sẽ là một công cụ rất hiệu quả để hỗ trợ các trường đại học ở Đông Nam Á trong quá trình phát triển của họ".

Theo ông, với tư cách là thành viên đối tác và điều phối viên của dự án, HANU nhận thức rõ tầm quan trọng của đổi mới trong quản trị đại học. "Nhờ dự án PURSEA, đội ngũ của chúng tôi đã vạch ra chiến lược phát triển cho giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045. Các kế hoạch hành động hàng năm và nhiều năm đã được xây dựng trên cơ sở chiến lược này."

 

Một ví dụ về hợp tác Việt Nam-EU

 

"Loại hình Dự án thí điểm này chính là điều mà chúng tôi, với tư cách là Liên minh châu Âu (EU), muốn đạt được với chương trình Nâng cao năng lực trong giáo dục đại học (CBHE) của Erasmus. EU hỗ trợ các dự án hợp tác quốc tế này vì chúng tập trung vào tính phù hợp, chất lượng, hiện đại hóa và đáp ứng của giáo dục đại học ở các nước đối tác như Việt Nam. Mục tiêu là thúc đẩy phục hồi kinh tế xã hội, tăng trưởng bao trùm và thịnh vượng”, Ông Giorgio Aliberti, Đại sứ kiêm Trưởng Phái đoàn EU tại Việt Nam nhấn mạnh.

EU đã khởi động một chu kỳ mới của chương trình ERASMUS+ giai đoạn 2021 - 2027. Trong 5 năm tới, chương trình này sẽ cung cấp tổng cộng 26,2 tỷ euro trên toàn thế giới, trong đó 30% sẽ được đầu tư vào các dự án hợp tác và phát triển chính sách công .

"Thông qua các cơ hội mà chương trình Erasmus mang lại, EU hoàn toàn cam kết thúc đẩy và hỗ trợ hiện đại hóa giáo dục đại học ở Việt Nam. Chúng tôi cũng hướng tới tăng cường hợp tác giữa Việt Nam, các nước châu Á và châu Âu khác. Dự án +Pilotage universitaire rénové dans le Sud-Est Asiatique+ (PURSEA) là một ví dụ hoàn hảo về sự hợp tác này, đại sứ cho biết. Liên minh gồm 16 thành viên này, bao gồm hai trường đại học Campuchia và sáu trường đại học Việt Nam, cho phép chúng tôi chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và thực hiện chiến lược phát triển trường đại học, đồng thời giúp nâng cao chất lượng giáo dục và đào tạo đại học”.

Trong lĩnh vực giáo dục, điều quan trọng là phải đưa mọi thứ vào thực tế, nhận trách nhiệm và phổ biến kiến ​​thức. Là một phần của dự án PURSEA, việc phổ biến kiến ​​thức này sẽ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn hạn, trung hạn và dài hạn,” Laurent Sermet, Giám đốc Châu Á-Thái Bình Dương của AUF chỉ ra.

Ông nói thêm rằng AUF cũng đang phát triển một dự án mới, được gọi là APSIDE, về đảm bảo chất lượng trong quản lý trường đại học, bao gồm cả quản lý cấp bằng.

"Dự án này sẽ là sự tiếp nối hợp lý của dự án PURSEA trong lĩnh vực quản trị đại học".

ĐỐI TÁC

facebooktwitterlinkedin

Trước

tiếp theo